So sánh các loại sàn gỗ và sàn tre trên thị trường

Cập nhật : 06-03-2019, 3:30 pm

Sàn tre, sàn gỗ đều có những đặc tính, ưu điểm nổi bật riêng và đều đem lại sự sang trọng, tinh tế khác nhau. Vậy đâu là loại sàn thích hợp nhất với ngôi nhà của bạn? Sau đây là một số ưu nhược điểm của từng loại ván sàn để bạn lựa chọn.

BẢNG SO SÁNH CÁC LOẠI SÀN GỖ TRÊN THỊ TRƯỜNG

 Tiêu chí

Sàn công nghiệp

Sàn gỗ kĩ thuật

Sàn gỗ tự nhiên

Sàn tre

Cấu tạo

Bột gỗ + Keo

Mặt gỗ tự nhiên

+ cốt gỗ tạp

Gỗ tự nhiên

100% tre

Kích thước ván

Đa dạng

Trung bình

Hạn chế

Đa dạng

Độ cứng

Thấp

Cao

Cao

Cao

Chống mài mòn

Cao

Trung bình

Trung bình

Trung bình

Màu sắc

Đa dạng

Hạn chế

Hạn chế

Đa dạng

Đều màu

Cao

Trung bình

Thấp

Cao

Chịu nước

Kém

Kém

Khá

Tốt

Giãn nở

>0,5%

>0,5%

>0,5%

0,3-0,5%

Co ngót

Trung bình

Trung bình

Lớn

Thấp

Chống mọt

Chưa rõ

Chưa rõ

Chống mối

Một số

Không

Chưa rõ

Không

An toàn sử dụng

Chưa rõ

Chưa rõ

An toàn

An toàn

Tuổi thọ

Ngắn

Trung bình

>30 năm

>30 năm

Bảo hành

Tùy NCC

Tùy NCC

Tùy NCC

10 năm

Giá (1000đ/m2)

200-800

600- 1200

900- >2000

540- 1200

Ứng dụng

Đa dạng

Hạn chế

Hạn chế

Đa dạng

Mức ngân sách

Thấp

Trung bình

Cao

Trung bình

Tính sinh thái

Trung bình

Trung bình

Thấp

Cao

Tính độc đáo

Rất thấp

Thấp

Trung bình

Cao

Bảo trì

Khó khăn

Khó khăn

Khó khăn

Đơn giản

 

SÀN GỖ TỰ NHIÊN

Sàn gỗ tự nhiên là một trong những loại ván lát sàn phổ biến và đã có từ nhiều thế kỷ. Sàn gỗ tự nhiên được sản xuất bằng cách xẻ thanh ván từ một khối gỗ đặc đã qua xử lý và sấy đến độ ẩm thích hợp. Sàn gỗ tự nhiên là sản phẩm đẹp, bền màu, phù hợp với nhiều công trình kiến trúc và được khá nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Tuy nhiên, sàn gỗ tự nhiên rất đa dạng do được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau khiến người tiêu dùng cũng cảm thấy băn khoăn khi lựa chọn. Gỗ mềm chủ yếu là các loại gỗ rừng trồng, chúng sinh trưởng, phát triển nhanh và được thu hoạch trong vòng 7 đến 10 năm. Sàn gỗ tự nhiên làm từ các loại gỗ mềm thường có độ cứng thấp, dễ bị chầy xước và độ bền sản phẩm không cao. Gỗ cứng chủ yếu là các loại gỗ thu hoạch từ rừng tự nhiên, chúng sinh trưởng và phát triển qua hàng trăm năm. Sàn gỗ tự nhiên làm từ các loại gỗ cứng có độ bền cao, hoa văn đẹp, độ chống chầy xước tốt hơn.

Sàn gỗ tự nhiên thường có ưu điểm là có vân gỗ đẹp, đa dạng chủng loại và quy cách. Một số loại gỗ quý thuộc nhóm gỗ cứng có độ bền cao, khả năng chống chầy xước tốt và đem đến một phong cách sang trọng, thể hiện vị thế của người dùng. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên, do được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau nên ưu điểm của từng loại sàn cũng khác nhau, một số loại sàn gỗ mềm có khá nhiều nhược điểm.

Đối với sàn gỗ tự nhiên làm từ gỗ cứng có một hạn chế rõ ràng là giá cả rất cao như gỗ đinh hương, gỗ đỏ, gỗ căm xe… Nhược điểm của các loại sàn gỗ tự nhiên khác là có độ cứng thấp, dễ chầy xước, đặc biệt tính đồng nhất vật liệu của sàn gỗ tự nhiên kém, tức là độ cứng giữa các điểm trên thanh gỗ không đồng nhất (độ cứng khác nhau giữa phần lõi cây gỗ và phần bìa), nếu xử lý và sấy không triệt để thường bị cong vênh, co ngót theo mùa vụ.

Một hạn chế chung của các loại sàn gỗ tự nhiên là kích thước thanh ván sàn thường nhỏ và ngắn, yếu tố này tác động chủ yếu bởi tính đồng đều thấp của vật liệu, thanh ván sàn càng rộng và dài thì nguy cơ cong vênh, co ngót càng nhiều.

Sàn gỗ tự nhiên

 Ưu điểm:

- Phong cách sang trọng, đẳng cấp, quý phái.

- Thường được làm từ những loại gỗ quý thuộc nhóm I, gỗ tự nhiên dùng càng lâu thì lên màu càng đẹp.

- Tuổi thọ gỗ tự nhiên cao và thời gian sử dụng lâu.

- Khả năng chịu lực, chịu ẩm, nước khá tốt.

Nhược điểm:

- Được làm từ gỗ tự nhiên nên giá thành cao và có xu thế tăng.

- Dễ bị cong vênh, co ngót, giãn nở theo mùa.

- Ít đa dạng và kém đồng đều về màu sắc.

- Chất lượng sản phẩm không ổn định phụ thuộc vào nhà cung cấp.

- Kích thước càng lớn thì giá thành càng cao và tính ổn định càng thấp.

- Khó đáp ứng được khối lượng lớn trong thời gian ngắn.

SÀN GỖ KỸ THUẬT

Sàn gỗ kỹ thuật là loại ván sàn được sản xuất bằng cách ghép hai hay nhiều lớp gỗ mỏng với nhau và được kết dính bằng keo để tạo thành tấm ván sàn. Thông thường sàn gỗ kỹ thuật sử dụng một lớp mỏng của một loại gỗ tốt liên kết với lớp giữa được làm từ gỗ mềm rẻ tiền hơn và dưới cùng là lớp giấy cân bằng lực để hạn chế hơi ẩm từ phía dưới vào thanh ván sàn. Sàn gỗ kỹ thuật được gia tăng tính ổn định bằng cách xếp các lớp gỗ mềm ở giữa theo kiểu ngang dọc.

Sàn gỗ kỹ thuật rất phổ biến ở Châu Âu và ngày càng được sử dụng nhiều ở Bắc Mỹ là những nơi có khí hậu ôn đới - độ ẩm không khí thấp. Sàn gỗ kỹ thuật cũng đã xuất hiện ở thị trường Việt Nam trong vài năm gần đây. Tuy nhiên với hạn chế của các lớp gỗ ở giữa là gỗ mềm nên sản phẩm khá nhạy cảm với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, sàn gỗ kỹ thuật hạn chế được sự co ngót song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cong vênh và bị tách lớp trong điều kiện sử dụng có độ ẩm cao và đặc biệt lớp gỗ mềm ở giữa rất nhạy cảm với sự xâm hại của mối mọt.

Giá thành của sàn gỗ kỹ thuật cũng khá cao do quy trình sản xuất phải qua nhiều công đoạn ép các lớp gỗ mỏng với nhau.

sàn gỗ kĩ thuật tự nhiên

Ưu điểm:

- Tính ổn định cao hơn gỗ tự nhiên.

- Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên.

- Đáp ứng được khối lượng lớn.

- Bề mặt sản phẩm giống gỗ tự nhiên.

Nhược điểm:

- Chỉ có lớp bề mặt là gỗ cứng tự nhiên, còn lại là gỗ tạp.

- Chịu nước kém.

- Tuổi thọ sản phẩm không cao.

- Nguy cơ mối mọt cao hơn gỗ tự nhiên.

SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP

Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất từ bột gỗ kết hợp với keo kết dính và thường được cấu tạo bởi 4 lớp chính:

1. Lớp bề mặt là một loại nhựa melamine trong suốt có độ cứng cao và khả năng kháng nước giúp cho sản phẩm có khả năng chống chầy xước tốt và ngăn được nước, hơi ẩm thẩm thấu từ phía trên.

2. Lớp thứ hai là một lớp giấy in vân gỗ theo ý đồ và màu sắc mong muốn.

3. Lớp cốt chính của ván sàn là gỗ HDF.

4. Dưới cùng là lớp giấy cân bằng lực giúp hạn chế hơi ẩm thẩm thấu từ mặt dưới thanh ván sàn.

Sàn gỗ công nghiệp có khá nhiều ưu điểm do là một sản phẩm có tính công nghệ kết hợp lợi thế của nhiều vật liệu khác nhau. Trước tiên là lớp bề mặt melanine có độ cứng cao tạo cho sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống chầy xước tốt, đồng thời lớp melanine cũng giúp ổn định bề mặt, chống phai màu và tác dụng của hóa chất. Với lớp giấy in hoa văn vân gỗ là một lợi thế để các nhà sản xuất có thể tạo ra được vô số các loại hoa văn khác nhau, đây là lý do tại sao sàn gỗ công nghiệp rất đa dạng về hoa văn và màu sắc. Lớp gỗ công nghiệp HDF cũng là một loại vật liệu có tính đồng đều vật liệu cao, giúp cho ván sàn khá ổn định trong điều kiện thông thường.

Tuy nhiên sàn gỗ công nghiệp cũng bộc lộ nhiều điểm yếu mà không thể so sánh được với các loại ván sàn khác. Trước tiên, họa tiết vân gỗ mà chúng ta nhìn thấy là hoa văn in trên giấy, nó không phải là vân gỗ tự nhiên, do vậy vẫn bộc lộ là một sản phẩm công nghiệp, vân gỗ có tính lặp lại và không có được vẻ đẹp của gỗ tự nhiên. Gỗ HDF là thành phần chính của sàn gỗ công nghiệp, mặc dù có được tính đồng nhất vật liệu cao song vật liệu HDF được làm từ các sợi gỗ đã bị cắt ngắn (mùn cưa) nên thiếu tính dẻo dai và kháng ẩm. Việc sợi gỗ tự nhiên bị cắt ngắn (sợi gỗ tự nhiên bị cắt ngang) là lý do chính giải thích tại sao gỗ HDF hay sàn gỗ công nghiệp rất dễ bị phá vỡ cấu trúc khi gặp độ ẩm cao. Sàn gỗ công nghiệp rất nhạy cảm với nước, hơi ẩm; rất dễ bị cong vênh, giãn nở theo mùa vụ và tuổi thọ của sàn gỗ công nghiệp thường không cao trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm ướt ở Việt Nam. Một khi bị ngập nước hay nước mưa tràn vào sàn gỗ công nghiệp thì sẽ không có cơ hội để khắc phục. Ngoài ra, mặc dù lớp melanine bề mặt có độ cứng cao nhưng nó lại bị mài mòn nhanh chóng trong quá trình sử dụng. Những nơi có mật độ đi lại cao, bề mặt sàn gỗ công nghiệp rất nhanh bị mài mòn và làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Sàn gỗ công nghiệp

Ưu điểm:

- Phong cách hiện đại, trẻ trung đa dạng màu sắc và vân gỗ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

- Giá thành rẻ.

- Khả năng chống chầy xước tốt.

Nhược điểm:

- Khả năng chịu ẩm kém.

- Không khắc phục được nếu bề mặt sản phẩm bị mài mòn.

- Vật liệu công nghiệp, hoa văn thiếu tự nhiên, sản phẩm không sang trọng.

- Tuổi thọ sản phẩm ngắn.

SÀN TRE

Từ hai thập kỷ gần đây, ván lát sàn tre được phát triển và đang trở thành một loại ván sàn phổ biến thay thế cho sàn gỗ tự nhiên truyền thống vì nó có nhiều điểm tương đồng về đặc tính vật liệu và hoa văn với các loại gỗ cứng, không những thế sàn tre là sự kết hợp những ưu điểm nổi trội của sàn gỗ cứng tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp do vậy sàn tre có độ bền cao và thân thiện hơn với môi trường.

Tre là một loại cây thân cỏ, tuy nhiên nó có cấu trúc sợi bền vững và dẻo dai hơn bất cứ loại gỗ cứng nào. Sàn tre được sản xuất bằng cách cây tre được xẻ thành những nan nhỏ, sau khi bỏ lớp cật cứng bên ngoài và lớp bụng mềm bên trong, các nan tre được ghép lại với nhau bằng keo kết dính cho ra một loại vật chất có độ đồng đều vật liệu cao và có nhiều tính tăng kỹ thuật tương tự gỗ cứng tự nhiên.

Ưu điểm rõ rệt nhất mà chúng ta thấy được ở sàn tre so với sàn gỗ tự nhiên là độ cứng cao và tính đồng đều của vật liệu tạo cho sàn tre có độ ổn định kích thước cao, hạn chế tối đa sự cong vênh và giãn nở. Hơn nữa, sợi tre có tính kháng ẩm cao nên sàn tre có thể được lắp đặt ở những nơi có độ ẩm và nhiệt độ dao động đáng kể.

Hiện tại có hai công nghệ để tạo ra tấm ván lát sàn tre. Thứ nhất, công nghệ ép nan, tức là các nan tre sau khi được xử lý luộc, hấp carbon và sấy khô đạt đến độ ẩm thích hợp được bào vuông thành sắc cạnh, sau đó các nan này được tráng keo và ghép với nhau trên máy ép thủy thực. Sản phẩm này được gọi là sàn tre ép nan (ép ngang hoặc ép nghiêng), chúng giữ được hoa văn đặc trưng của vật liệu tre và tạo cho ván sàn tre áp nan có dáng vẻ mộc mạc gần gũi thiên thiên và mang âm hưởng đậm nét bản sắc truyền thống.

Thứ hai là công nghệ ép khối, các nan tre cũng được xử lý tương tự như trên, được tráng keo và ép lại với nhau bằng máy ép áp lực cao, máy ép từ 2500 tấn trở lên, tạo thành khối vật liệu đặc, từ đó khối tre ép được xẻ thành thanh ván và chế tạo ra ván sàn tre ép khối. Sàn tre ép khối có độ cứng cao hơn bất cứ loại gỗ cứng nào, đạt tới 3.000 ~ 5.000 Psi theo thang độ cứng Janka. Dưới áp lực cao, sợi tre bị biến dạng và tạo thành một dạng họa tiết tương tự gỗ cứng tự nhiên nhóm I mà bạn khó có thể nhận ra đây là vật liệu tre khi lần đầu tiếp xúc. Khác với sàn tre ép nan cho bạn một cảm giác thực của vật liệu tre thì sàn tre ép khối đem đến một cái nhìn độc đáo của gỗ cứng tự nhiên.

Do được chế biến bằng phương pháp công nghiệp tiên tiến bằng cách ghép các nan tre nhỏ với nhau, ván sàn tre có ưu điểm vượt trội sàn gỗ tự nhiên là có thể làm được thanh ván sàn rộng và dài hơn vẫn đảm bảo tính ổn định của vật liệu và với mức giá hợp lý.

Ngoài các ưu điểm trên, tre là một loại cỏ (thuộc bộ Hòa Thảo) có khả năng tái sinh nhanh, do vậy sàn tre được coi là một sản phẩm sinh thái, thân thiện với môi trường và được các nước phương Tây rất ưa chuộng. Sàn tre đã xuất hiện ở Việt Nam từ đầu những năm 2000 và đang trở thành sản phẩm phổ biến thay thế sàn gỗ tự nhiên và các loại sàn công nghiệp khác được được khách hàng đánh giá cao về các đặc tính kỹ thuật và tính thẩm mỹ.

 Bài viết có thể bạn quan tâm: So sánh các loại sàn tre.

Sàn tre ép khối màu cafe

 Ưu điểm:

- Phong cách sang trọng, thanh lịch, đẳng cấp phù hợp với mọi không gian

- An toàn cho người sử dụng và thân thiện môi trường.

- Vật liệu tự nhiên độ bền cao.

- Khả năng chịu nước tốt

- Đa dạng về mẫu mã, họa tiết, màu sắc

- Ít bị co ngót, cong vênh theo thời gian.

- Đáp ứng được khối lượng lớn với chất lượng đồng đều cao trong thời gian ngắn.

- Giá thành thấp hơn so với gỗ tự nhiên

Nhược điểm:

- Do được làm từ tre tự nhiên nên giá thành khá cao so với sàn công nghiệp

- Khả năng chống chầy xước bề mặt tương tự gỗ tự nhiên và kém hơn sàn gỗ công nghiệp.

 Có thể bạn quan tâm: ý kiến của một số khách hàng và chuyên gia đã sử dụng sàn tre.

Các bài viết khác