Kiến trúc sư tư vấn: Có nên lát nhà bằng sàn tre thay sàn gỗ công nghiệp?

Cập nhật : 11-07-2019, 9:19 am

Sàn tre hiện nay không phải mới đối với thị trường Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khách hàng còn băn khoăn về sản phẩm và xin trích một thắc mắc như vậy được đăng trên VnExpress, với sự tư vấn của KTS Đoàn Thanh Hà đến từ H&P Architects.

Câu hỏi

Tôi có nhu cầu lắp sàn gỗ cho nhà ở và có đến các cửa hàng tham khảo thì thấy có bán sàn tre.

Ở đấy, tôi thấy một số sản phẩm có màu không giống tre lắm và được giới thiệu là tre ép khối. Một số loại khác được gọi là sàn tre ép nghiêng, ép ngang thì có màu vàng giống tre rất đẹp, có mắt tre. Giá sàn tre cũng có loại mức giá chỉ tương đương sàn gỗ công nghiệp châu Âu.

Tôi muốn hỏi sàn tre khi lắp cho nhà ở có những ưu và nhược điểm gì? Lắp sàn tre có được bền lâu như sàn gỗ tự nhiên không? Phải bảo quản sàn tre ra sao?

Rất mong được sự góp ý của mọi người. (Ngọc)

Trả lời (KTS Đoàn Thanh Hà đến từ văn phòng Kiến trúc H&P Architects)

Tôi đã làm một số công trình nhà ở bằng tre tự nhiên và nhận thấy tre khá bền vững và có giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên.

Còn về sàn tre ép, cá nhân tôi đánh giá là nên dùng vì bản thân chất liệu tạo nên sàn là từ tre + chất kết dính (cần đảm bảo tiêu chuẩn về tính chất không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng).

Thực trạng sàn gỗ công nghiệp (chỉ bao gồm ít phần trăm là gỗ, còn lại là các hợp chất và vật liệu khác) ở Việt Nam có nhiều vấn đề về nguồn gốc cũng như các tiêu chẩn chất lượng kiểm định. Ở châu Âu và các nước phát triển, các tiêu chuẩn này được quản lý khắt khe hơn. 

Theo tôi, nếu có điều kiện, bạn nên tiếp cận sản phẩm sàn tre hơn là gỗ công nghiệp vì tính năng thân thiện và bền vững, dẻo dai của tre. Ngoài ra, bề mặt của sàn tre và gỗ tự nhiên hiện nay thường được phết một loại dầu có nguồn gốc tự nhiên, tuy chi phí cao nhưng ít gây độc hại cho con người, không như trước đây, gỗ phải dùng sơn PU rất độc hại.”

Việc bảo quản, bảo dưỡng sàn tre cũng tương tự như bảo quản, bảo dưỡng các loại sàn khác. Độ bền của sàn tre có lâu dài không còn cần thời gian kiểm chứng vì sàn tre xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu. Có điều chi phí dành cho sàn tre là khá cao so với mặt bằng chung của sàn gỗ công nghiệp.

Nguồn: VnExpress

Các bài viết khác