VÁN SÀN TRE, NỘI THẤT TRE ALI TRÊN SÓNG VTV4

Cập nhật : 30-01-2015, 11:22 am

Công ty PINCTADALI đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện phóng sự về sản phẩm tre và phát sóng trên VTV4 trong chuyên mục Tại sao Ván sàn tre và Nội thất tre là sự lựa chọn thông minh cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là nội dung của phóng sự.

PHÓNG SỰ VỀ VÁN LÁT SÀN TRE VÀ ĐỒ NỘI THẤT TRE TRÊN VTV4

 
Công ty PINCTADALI đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện phóng sự về sản phẩm tre và phát sóng trên VTV4  trong chuyên mục Tại sao Ván sàn tre và Nội thất tre là sự lựa chọn thông minh cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là nội dung của phóng sự. 

 
Nhắc đến những sản phẩm từ Tre chúng ta vẫn thường nghĩ đến là những sản phẩm mang tính chất thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên, tận dụng sự rồi dào nguồn nguyên liệu tre của đât nước ta, một số doanh nghiệp đã nhanh nhạy tìm ra một hướng đi mới cho ngành tre Viêt . Đó chính là sản phẩm tre công nghiệp, ván lát sàn và nội thất bằng tre. Thoạt nhìn một bộ bàn ghế như thế này khiến nhiều người nghĩ nó được làm từ gỗ, nhưng không chất liệu tạo nên những sản phẩm này lại chính là cây tre. Thật ngạc nhiên khi bên cạnh những sản phẩm mộc mạc, ngày nay với công nghệ hiện đại cây tre đang đóng góp nhiều giá trị mới, thể hiện vẻ đẹp độc đáo và là vật liệu thay thế sáng tạo cho gỗ tự nhiên và nhiều vật liệu nhân tạo khác.Ván lát sàn và nội thất tre đem đến vẻ đẹp tự nhiên tương tự như các loại ván lát sàn gỗ, hơn nữa ván lát sàn và nội thất tre là sản phẩm thân thiện với môi trường. Ván lát sàn và nội thất tre đang được các nước Tây Âu và Bắc Mỹ  ưa chuộng do tre có các đặc tính kỹ thuật riêng biệt, như độ đàn hồi tốt, ít cong vênh, độ chịu mài mòn cao. Sau khi được xử lý thì có thể ngăn cản được mối mọt. Tre có độ cứng hơn gỗ sồi và có độ ổn định cao. Ván sàn tre và nội thất tre là sự lựa chọn hiệu quả nhất thay thế cho ván sàn gỗ và nội thất gỗ khi nguồn gỗ đang ngày càng cạn kiệt.

 
            Ông Đặng Đình Trạm - Giám Đốc PINCTADALI:  Sản phẩm về tre ép xuất phát từ ngành gỗ mà sang. Cho nên các quy trình sản xuất chúng ta tuân thủ theo các tiêu chuẩn của ngành gỗ đối với sản phẩm ván lát sàn. Đối với các đồ nội thất thì cũng tuân thủ theo tiêu chuẩn ngành nội thất. Điểm khác biệt ở đây là tre trong ngành thủ công mỹ nghệ thì chúng ta thường sử dụng các loại tre mềm vì sản phẩm mang tính chất đan lát, chúng tạo ra các đường cong hoặc là sự uốn lượn. Nhưng với sản phẩm tre ép thường là đường thẳng, tạo ra những tấm lớn, những hình khối lớn cho nên đòi hỏi cây tre phải cứng hơn và quy trình xử lý của sản phẩm phải chống được mối mọt ẩm mốc và tạo ra được một sản phẩm có kết cấu vững chắc.

 
Sản phẩm công nghiệp từ tre thường được phân loại theo kết cấu ép và mầu sắc. Tre ép ngang tạo ra sản phẩm có độ đàn hồi cao,vân họa tiết đắc sắc do sự khác biệt về mầu sắc giữa các mấu  tre và thân ống tre. Tre ép ngang rất thích hợp với ván lát sàn, bậc cầu thang, tấm ốp tường và ốp trần. Tre ép nghiêng là ép các mặt phẳng áp sát vào nhau cho sự đồng đều về mầu sắc cao và các đường chỉ song song, kết hợp với các mắt tre nhỏ tạo sự ổn định cao và cho một vẻ đẹp độc đáo rất hiện đại, phù hợp để làm đồ nội thất và trang trí. Cũng có thể kết hợp giữa ép ngang và ép nghiêng để tạo nên những góc nhìn khác nhau, tăng độ vững chắc của sản phẩm. trong điều kiện thích hợp ván lát sàn tre có độ bền tới 30 năm và nội thất tre có độ bền vĩnh cửu. Với hai mầu cơ bản là màu tự nhiên và mầu cà phê, ván lát sàn và nội thất tre phù hợp với mọi không gian, đem đến cảm giác ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè. 

 
Hiện tại các sản phẩm công nghiệp từ tre chủ yếu xuất khẩu sang Châu Âu và Mỹ. Trong đó tại thị trường Mỹ, sản phẩm ván lát sàn và nội thất tre của Việt đang chịu sự cạnh tranh khá gay gắt của Trung Quốc. Trung Quốc có trình độ sản xuất tốt hơn và nguồn nguyên liệu cũng dồi dào hơn ở Việt vì thế sản phẩm được sản xuất với giá thành cạnh tranh hơn. Trong khi đó cây tre của Việt cứng hơn cây tre của Trung Quốc rất nhiều cho nên trong quá trình sản xuất tỉ lệ loại và xơ nhiều dẫn đến giá thành có cao hơn một chút. Tuy nhiên bù lại tính chất cứng và tính thẩm mỹ của cây tre Việt hoàn toàn khác và đẹp hơn sản phẩm của Trung Quốc. Mặt khác, tre Trung Quốc mềm và giãn nở nhiều không phù hợp với điều kiện phí hậu ở Việt . Vì thế sản phẩm tre Việt vẫn được nhiều đối tượng ưa thích, đặc biệt là đối tượng có khiếu thẩm mỹ cao. Hiện ở Việt mới chỉ có một số doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư các sản phẩm công nghiệp từ tre này. Tuy nhiên theo đánh giá thì sản phẩm này hoàn toàn có tiềm năng và mang lại giá trị xuất khẩu lớn cho các doanh nghiệp. 

 
            Ông Đặng Đình Trạm - Giám Đốc PINCTADALI: Chúng tôi đã có kinh nghiệm 15 năm trong ngành tre ép, ván lát sàn và đồ nội thất về kỹ thuật và công nghệ không có vấn đề gì. Tuy nhiên hiện tại chúng tôi đang vướng mắc trong vấn đề về tiếp thị. Người tiêu dung còn e ngại về tính bền vững và kết cấu của sản phẩm, tuy nhiên với thực tế các công trình chúng tôi đã triển khai, tin tưởng thị trường sẽ tốt hơn và người tiêu dung sẽ biết nhiều hơn về các sản phẩm tre ép

 
Người Việt thường quan niệm nếu có các sản vật được làm từ tre trúc trong nhà là biểu tượng đem đến may mắn và hạnh phúc, sự trường tồn và thịnh vượng. Người dùng những sản vật này luôn giữ được tâm hồn thanh thản, khí tiết thanh cao. Tâm lý đó dường như càng được thể hiện rõ trong những sản phẩm được làm từ chất liệu tre. Đặc biệt là những đồ nội thất dùng trong nhà. 

PINCTADALI trên sóng VTV4 

Các bài viết khác